Cổng TTĐT Xã Hồng Quang - Huyện Thanh Miện

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Xã Hồng Quang

​​​Hồng Quang là một xã nằm ở phía tây bắc huyện Thanh Miện, cách trung tâm huyện khoảng 8 km. Phía Bắc giáp xã Bình Xuyên, huyện Bình Giang; Phía Đông giáp xã Đoàn Tùng huyện Thanh Miện; Phía Tây giáp xã Ngô Quyền, xã Tân Trào, xã Đoàn Kết huyện Thanh  Miện; Phía Nam giáp xã Lê Hồng, xã Lam Sơn huyện Thanh Miện. Diện tích tự nhiện 914,35 ha;  dân số 10.131 người.

Hồng Quang là địa phương có hệ thống giao thông khá thuận lợi với tuyến tỉnh lộ 393 từ chợ Cuối (huyện Gia Lộc) chạy dọc qua xã đi Từ Ô, xã tân Trào, huyện Thanh Miện. Tuyến đường này được nâng cấp đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế- xã hội của địa phương phát triển, nhất là các ngành công nghiệp, xây dựng và dịch vụ thương mại.

Với lợi thế là xã trung tâm của các xã phía tây bắc huyện, Hồng Quang có một số công trình kết cấu hạ tầng quan trọng được xây dựng từ rất sớm như: Bưu điện, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trường THPT Thanh Miện II...

Hồng Quang có 4 ngôi chùa, gồm: Nhữ Xá, Đông La, Bích Thuỷ và Hữu Chung. Chùa Nhữ Xá hay còn gọi là Chùa Dựa đã được xếp hạng di tích lịch sử- văn hoá cấp quốc gia ngày 19/01/2001.

Toàn xã có 216 liệt sỹ; 15 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Với những thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ và nhân dân xã Hồng Quang đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Ba.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư," cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Hồng Quang là đơn vị đi đầu trong việc vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang và lễ hội.

Với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hồng Quang đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.​